Nếu bạn đang tham gia giao thông bằng xe tải tại Việt Nam, có thể bạn chưa hiểu rõ về mức phạt cho lỗi đi vào đường cấm xe tải. Ô TÔ MIỀN NAM sẽ mang đến cho bạn những thông tin chi tiết về vấn đề này, bao gồm cả giờ cấm. Hãy cùng tìm hiểu ngay các thông tin chi tiết dưới đây:

Thế nào là đường cấm?

Đường cấm trong lĩnh vực giao thông ô tô và xe tải tại Việt Nam có ý nghĩa là các loại đường không cho phép xe cộ lưu thông hoặc hạn chế sự đi lại của chúng. Đối với những trường hợp phạm lỗi đi vào đường cấm ví dụ như lỗi đi vào đường cấm xe tải sẽ bị xử lý vi phạm hành chính.

Theo quy định, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có thể nhận biết đường cấm thông qua biển báo cấm. Đặc điểm nhận diện các biển báo cấm khi ra đường thường là hình dạng tròn, viền màu đỏ, nền màu trắng, chữ màu đen và trên biển có hình vẽ hay chữ số.

Lỗi Đi Vào Đường Cấm Xe Tải - Thông Tin Về Đường Cấm Trong Luật Giao Thông Việt Nam
Thông tin về đường cấm trong Luật Giao thông Việt Nam

Lỗi đi vào đường cấm xe tải phạt bao nhiêu tiền?

Theo điểm b khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định:

  • Việc xe tải đi vào đường cấm chỉ áp dụng cho xe có động cơ thẳng hàng với ít nhất 2 trục và 4 bánh được lắp cùng một xát xi. Xe tải vi phạm đi vào đường cấm, bất kể trong giờ cấm hay không, sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm b của Khoản 4 Điều 5 trong Nghị định 100/2019 kết hợp với Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi và bổ sung quy định về xe tải đi vào đường cấm.
  • Đi vào khu vực cấm, đường có biển báo hiệu cấm đi vào cho loại phương tiện đang điều khiển, trừ các trường hợp vi phạm quy định tại điểm c khoản 5, điểm a khoản 8 Điều này và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.
  • Mức phạt cho xe tải vi phạm đi vào đường cấm, phố cấm là từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng. Ngoài ra, còn có mức phạt bổ sung được quy định tại điểm đ khoản 2, điểm h, điểm i khoản 3, khoản 4, điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 của Điều này, bao gồm việc tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Tóm lại, khi tham gia giao thông nếu bạn phạm lỗi đi vào đường cấm xe tải sẽ bị phạt từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng và có thể bị tước quyền sử dụng bằng lái tối đa đến 3 tháng. Hãy ghi nhớ và tuân thủ đúng quy định của Luật An toàn giao thông đường bộ để đảm bảo an toàn và tuân thủ pháp luật.

Lỗi Đi Vào Đường Cấm Xe Tải - Mức Phạt Cho Lỗi Đi Vào Đường Cấm Xe Tải Theo Nghị Định 100/2019/Nđ-Cp (Sửa Đổi)
Mức phạt cho lỗi đi vào đường cấm xe tải theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi)

>> Xem thêm:

Tìm hiểu các loại biển báo cấm xe tải hiện nay

Ngoài việc tìm hiểu rõ về các lỗi đi vào đường cấm xe tải, bạn cần nhận diện được và hiểu hết ý nghĩa của các biển báo cấm xe tải hiện nay, bao gồm:

  • Biển số P.106a biển này cấm xe ô tô tải đi qua: Áp dụng cho mọi loại xe tải, không phân biệt theo tải trọng, trừ các loại xe được ưu tiên theo quy định. Đồng thời, biển này cũng có hiệu lực đối với các loại xe kéo và xe chuyên dùng khi chúng đi vào đường có đặt biển P.106a.
  • Biển số P.106b cấm xe tải theo tải trọng cụ thể: Biển này được kèm theo số và chữ ký hiệu như 5T (5 tấn), 6T (6 tấn)… Khi đường được đặt biển báo cấm này, xe có tải trọng tương ứng sẽ không được phép đi vào.

Có một số biển báo khác cũng cần được lưu ý:

  • Biển số P.106c: Cấm xe tải chở hàng nguy hiểm.
  • Biển số P.107: Cấm xe tải và ô tô khách đi vào, trừ xe được ưu tiên theo quy định.
  • Biển số P.108: Cấm xe kéo rơ moóc, ô tô khách kéo theo rơ-moóc, trừ xe sơ-mi-rơ-moóc và các xe được ưu tiên.
Lỗi Đi Vào Đường Cấm Xe Tải - Các Biển Báo Cấm Xe Tải Cần Ghi Nhớ Khi Tham Gia Giao Thông
Các biển báo cấm xe tải cần ghi nhớ khi tham gia giao thông

Qua thông tin vừa chia sẻ về lỗi đi vào đường cấm xe tải phạt bao nhiêu và một số biển báo cấm xe tải quan trong, hy vọng  đã giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về quy định giao thông. Ô TÔ MIỀN NAM mong rằng bạn sẽ nắm vững các biển báo cấm khi tham gia lưu thông để tránh vi phạm và không phải chịu những hình phạt không mong muốn. Chúc bạn luôn có những hành trình lái xe an toàn và trọn vẹn!

mail
zalo
call