Dung tích nhớt các loại xe tải hiện nay là bao nhiêu? Việc hiểu rõ thông số này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc thay nhớt định kỳ. Bởi vì thay nhớt cho xe tải là một công việc bắt buộc mà khách hàng phải thực hiện để bảo vệ động cơ và xe của mình. Hiểu được điều đó Ô TÔ MIỀN NAM đã tổng hợp các thông tin hữu ích về dung tích nhớt, thời gian và cách thay nhớt cho xe tải đúng cách trong bài viết sau.

Dung tích nhớt các loại xe tải hiện nay là bao nhiêu?

Mỗi loại xe tải sẽ đòi hỏi một loại nhớt riêng biệt. Vậy dung tích nhớt các loại xe tải là bao nhiêu?

Quy định về việc thay nhớt cho xe tải, xe ô tô và xe đầu kéo được xác định dựa trên loại xe, loại động cơ và thiết kế độc đáo của từng loại động cơ. Cụ thể:

  • Việc thay nhớt xe tải Isuzu sẽ khác so với việc thay nhớt xe tải Hyundai hoặc các dòng xe ô tô khác. Mỗi dòng xe sẽ yêu cầu dung tích nhớt khác nhau.
  • Nhớt được sử dụng ít hơn cho các xe với ít xi lanh và thể tích xi lanh nhỏ. Trong khi đó, nhớt được sử dụng nhiều hơn cho các xe với nhiều xi lanh và thể tích xi lanh lớn. Thường thì xe tải 4 xi lanh thường sử dụng 4-5 lít nhớt, trong khi xe tải 6 xi lanh thường sử dụng 5-7 lít nhớt.
  • Lượng nhớt cũng phụ thuộc vào loại nhiên liệu sử dụng (xăng hoặc dầu) và công suất hoạt động của động cơ. Dung tích nhớt của các loại xe tải sẽ khác nhau.

Vì vậy, quý khách nên xem xét số lượng xi lanh của xe mình để có thông tin chính xác hơn.

Dung Tích Nhớt Các Loại Xe Tải - Tìm Hiểu Dung Tích Nhớt Các Loại Xe Tải Hiện Nay
Tìm hiểu dung tích nhớt các loại xe tải hiện nay

Thời điểm thay nhớt hợp lý nhất cho xe tải

Sau khi biết được dung tích nhớt các loại xe tải, một câu hỏi khác lại đặt ra là: Khi nào thì cần thay dầu nhớt cho chiếc xe tải của mình?

Nhưng trên thực tế, các chủ xe tải thường dựa vào kinh nghiệm cá nhân để quyết định thời điểm thay dầu nhớt. Nếu xe tải là xe mới, thì chủ xe có thể dựa vào hướng dẫn từ tài liệu hướng dẫn để biết thời điểm thay dầu nhớt phù hợp.

Thời gian thay dầu nhớt cho xe tải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số km đã chạy, thời gian sử dụng, đời xe, tuổi thọ của xe, địa hình di chuyển và nhiệt độ. Thói quen sử dụng của chủ xe cũng có ảnh hưởng đáng kể.

Trường hợp xe tải thường di chuyển trên địa hình khó khăn hoặc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, việc thay dầu nhớt thường cần được thực hiện thường xuyên hơn. Để đảm bảo hoạt động hiệu quả và vận hành tốt của động cơ, nên tuân thủ thời gian thay dầu nhớt mà nhà sản xuất khuyến nghị, ngay cả khi số km chưa đạt đến mức quy định. Điều này bởi vì việc sử dụng dầu nhớt quá lâu có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và hoạt động của động cơ và xe tải.

Đối với xe tải, nên thay dầu nhớt vào thời điểm sau:

  • Khi đã chạy được khoảng 1.000 km đầu tiên.
  • Thay dầu nhớt định kỳ sau mỗi lần chạy 5.000 km.
  • Trong trường hợp xe tải hoạt động liên tục trong thời gian dài, nên thay dầu nhớt sau mỗi 3.000 – 4.000 km.
Dung Tích Nhớt Các Loại Xe Tải - Thời Điểm “Vàng” Để Thay Nhớt Cho Con Xe Tải Nhà Bạn
Thời điểm “vàng” để thay nhớt cho con xe tải nhà bạn

Hướng dẫn chi tiết cách thay nhớt cho xe tải tại nhà

Thay dầu nhớt cho xe tải là một công việc đơn giản mà các tài xế có thể tự thực hiện tại nhà mà không cần đưa xe đến xưởng dịch vụ. Để đảm bảo quá trình thay dầu nhớt diễn ra đúng cách, quý khách cần chuẩn bị một số điều sau đây.

  • Các dụng cụ sau: cờ lê mở bulong, phễu châm nhớt, bìa cứng, thùng hứng nhớt, nhớt.
  • Lọc nhớt mới, đội kê
  • Dụng cụ mở lọc nhớt
  • Bao tay và giẻ lau.

Cách thực hiện:

Bước 1: Xả dầu nhớt từ động cơ

Đậu xe trên nền cứng bằng phẳng, sau đó nâng đầu xe lên và sử dụng đội kê để đặt ở hai bên xe, tạo độ cao đủ để quý khách có thể vào hầm xe để xả dầu nhớt. Đặt một tấm bìa cứng để tránh nhớt văng ra nền.

Bước 2: Hứng dầu nhớt từ xe

Để dẫn dầu nhớt chảy vào thùng hứng nhớt, hãy tháo bulong xả dầu nhớt bằng cách rút ra và nhanh chóng giữ lại bulong. Khi dầu nhớt đã chảy hết vào thùng hứng, hãy xiết kín bulong lại.

Bước 3: Thay lọc nhớt cũ của xe

Sử dụng dụng cụ thích hợp để mở lọc nhớt cũ, đổ hết dầu nhớt cũ và đặt vào thùng rác đã phân loại để thay lọc nhớt mới.

Bước 4: Thay lọc nhớt mới cho xe tải

Mỗi loại xe tải sẽ sử dụng lọc nhớt phù hợp. Vì vậy, quý khách cần chọn lọc nhớt mới có kích thước phù hợp với lọc nhớt của xe để thay thế. Bôi một lớp dầu quanh miếng đệm cao su trên lọc nhớt để dễ dàng lắp vào và tăng khả năng kín.

Tiếp theo, đổ dầu đến 2/3 bộ lọc và lắp lọc nhớt vào vị trí chính xác bằng tay, sau đó sử dụng dụng cụ xiết đến khi đạt độ chặt vừa phải, không cần siết quá chặt.

Bước 5: Châm dầu nhớt cho động cơ của xe tải

Trước hết, quý khách cần biết lượng dầu nhớt cần thiết cho xe, sau đó mở nắp nhớt và châm một lượng dầu nhớt ít hơn lượng quy định trong sách hướng dẫn. Điều này là vì khi xả dầu nhớt cũ, có thể còn một lượng dầu nhớt cũ chưa chảy hết.

Sau khi châm dầu nhớt, hãy rút que thăm và kiểm tra để đảm bảo lượng dầu nhớt đạt đúng mức. Nếu cần, quý khách có thể châm thêm dầu.

Bước 6: Khởi động xe và cài đặt lại thời gian báo thay dầu nhớt trên xe (nếu có)

Khởi động xe giúp bôi trơn các chi tiết trong động cơ và cải thiện hiệu suất hoạt động. Sau đó, hãy thiết lập lại thời gian báo thay dầu nhớt trên xe (nếu có) để đảm bảo việc bảo dưỡng đúng thời điểm.

Lưu ý: Trước khi thực hiện thay dầu nhớt, quý khách cần để xe nghỉ ít nhất 2 giờ để tránh nguy cơ bị bỏng do động cơ vẫn còn nóng.

Dung Tích Nhớt Các Loại Xe Tải - Hướng Dẫn 6 Bước Tự Thay Nhớt Cho Xe Tải Tại Nhà
Hướng dẫn 6 bước tự thay nhớt cho xe tải tại nhà

Ô TÔ MIỀN NAM – Đơn vị cung cấp các dòng xe tải chất lượng

Ô TÔ MIỀN NAM – đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực phân phối xe tải tại Việt Nam với nhiều năm kinh nghiệm. Chúng tôi tự hào là đại lý ủy quyền của các thương hiệu xe tải nổi tiếng như: Hino, Hyundai, Isuzu, Fuso, Jac,…

Ô TÔ MIỀN NAM cam kết chỉ cung cấp các dòng xe tải chính hãng, được nhập khẩu nguyên chiếc hoặc lắp ráp tại nhà máy theo tiêu chuẩn quốc tế với mức giá tốt nhất trên thị trường. Chúng tôi cung cấp dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng chính hãng cho tất cả các dòng xe tải, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng lựa chọn được dòng xe tải phù hợp nhất với nhu cầu. Liên hệ ngay với Ô TÔ MIỀN NAM để được tư vấn nhanh nhất!

>> Xem thêm:

Dung Tích Nhớt Các Loại Xe Tải - Hình Ảnh Một Loại Xe Tải Được Cung Cấp Bởi Ô Tô Miền Nam
Hình ảnh một loại xe tải được cung cấp bởi Ô TÔ MIỀN NAM

Với những thông tin được chia sẻ ở trên, quý khách hàng có thể tìm hiểu dung tích nhớt các loại xe tải là bao nhiêu, cũng như nắm rõ thời điểm cần thay nhớt và cách thay nhớt tại nhà mà không cần đến tiệm. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin được chia sẻ từ Ô TÔ MIỀN NAM sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về dòng xe của mình, thực hiện việc thay nhớt đúng định kỳ để bảo vệ hệ thống động cơ hoạt động một cách tốt nhất.

mail
zalo
call