Cách đọc thông số lốp xe tải như thế nào? Ý nghĩa của các thông số này là gì? Bạn đã nắm rõ chưa? Xe tải cần di chuyển trên quãng đường dài mà vẫn đảm bảo sự êm ái thì không thể thiếu lốp xe phù hợp. Để tìm được loại lốp ưng ý bạn cần tìm hiểu các thông số được hiển thị trên lốp. Hãy cùng Ô TÔ MIỀN NAM tìm hiểu chi tiết cách đọc thông số lốp xe tải qua bài viết sau:

Hướng dẫn cách đọc thông số lốp xe tải

Cách đọc thông số lốp xe tải đúng sẽ giúp người dùng nâng cấp hoặc thay đổi các lốp xe được phù hợp. Những chữ cái và con số này cũng giúp người dùng hiểu về tốc độ tối đa cho phép, khả năng chịu nhiệt, khả năng tải trọng, độ rộng của lốp và đường kính của vành xe. Chi tiết cách đọc thông số xe tải như sau:

Cách đọc tên nhà sản xuất và loại ốp

Trong lĩnh vực buôn bán xe tải, thương hiệu và nhà sản xuất lốp xe thường được in nổi bật với font chữ lớn ở vòng ngoài. Tên lốp có thể bao gồm ký hiệu chỉ bằng chữ cái, con số hoặc kết hợp giữa chữ số và chữ cái.

Hiện nay, xe tải thùng thường sử dụng các loại lốp có nguồn gốc từ Trung Quốc như Double Coin, Linglong, Sailun, Double Star… hoặc lốp được hợp tác liên doanh với các thương hiệu lốp nổi tiếng như Bridgestone, Michelin, Goodyear, Yokohama, Hankook, Kumho…

Cách Đọc Thông Số Lốp Xe Tải - Cách Đọc Thông Số Lốp Xe Tải - Tên Nhà Sản Xuất Và Loại Ốp
Cách đọc thông số lốp xe tải – Tên nhà sản xuất và loại ốp

Đặc điểm mô tả dịch vụ

Không phải tất cả các loại lốp xe đều được ghi ký hiệu này. Trong trường hợp được ghi, ký hiệu thường xuất hiện phía trước tên thương hiệu và bao gồm các chữ cái P, LT, ST, T, C với ý nghĩa như sau:

 • P: Lốp dành cho xe con (Passenger vehicle)
 • LT: Lốp dành cho xe tải nhẹ (Light Truck)
 • ST: Lốp dành cho xe trailer đặc biệt (Special Trailer)
 • T: Lốp dự phòng tạm thời (Temporary)
 • C: Lốp dành cho xe chở hàng thương mại và xe tải hạng nặng

Chiều rộng và biến dạng của lốp xe tải

Cách đọc thông số lốp xe tải như nào? Các thông số lốp xe tải thường được hiển thị dưới dạng một chuỗi chữ và số ngay sau các thông tin về dịch vụ, với một dấu gạch chéo chia cắt giữa chúng. Cách đọc thông số lốp xe tải về chiều rộng và biến dạng của lốp xe tải đúng là:

 • Ba số đầu tiên đại diện cho chiều rộng của lốp, được đo bằng đơn vị milimet. Khoảng chiều rộng này thường nằm trong khoảng từ 155 đến 315.
 • Hai số tiếp theo, nằm phía sau dấu gạch chéo, biểu thị tỷ lệ phần trăm giữa chiều cao của bên hông lốp và chiều rộng mặt lốp. Thông thường, tỷ lệ này nằm trong khoảng từ 55% đến 75%, đối với hầu hết các loại xe con.
 • Để tính toán chiều cao của lốp, chúng ta nhân chiều rộng lốp với tỷ lệ đã cho. Ví dụ, 225 mm nhân 60% sẽ cho kết quả là 135 mm.

Cấu trúc của lốp xe tải

Phần lớn các thông số này được biểu thị bằng chữ “R”. “R” tượng trưng cho cấu trúc lốp có sợi bố tỏa tròn (hướng tâm) được gọi là Radial, đây là một thiết kế mới và là loại cấu trúc phổ biến nhất ngày nay (ví dụ như 12.00R20).

Ngoài ra, còn một cấu trúc vỏ xe tải khác được gọi là Diagonal hoặc Bias Ply, được biểu thị bằng dấu “-” (ví dụ như 12.00-20). Tuy nhiên, cấu trúc Radial là loại cấu trúc thông dụng nhất và được sử dụng rộng rãi trong xe tải hiện nay.

Cách Đọc Thông Số Lốp Xe Tải - Cách Đọc Thông Số Cấu Trúc Của Lốp Xe Tải
Cách đọc thông số cấu trúc của lốp xe tải

Đường kính của vành xe tải

Sau các chữ số viết tắt cấu trúc vỏ xe, tiếp theo chúng ta sẽ có chỉ số đường kính vành mâm với mục đích cho biết kích thước của vành mâm phù hợp với lốp. Đơn vị đo của chỉ số này là inch.

Khi bạn thay lốp xe tải mới, bạn cần ghi nhớ thông số này để chọn đúng loại lốp có kích thước phù hợp với vành mâm trên xe tải. Nhân viên tại các hãng lốp hoặc bạn tự thay lốp cũng cần chú ý đến thông số này để đảm bảo việc lựa chọn lốp đúng kích thước cho vành mâm trên xe tải.

Chỉ số tải trọng tối đa cho phép

Chỉ số tải trọng là một yếu tố quan trọng, đặc biệt đối với xe tải nhỏ và xe ô tô con, nó cho biết khả năng chịu tải của lốp. Chỉ số tải trọng càng cao, lốp càng có khả năng chịu tải lớn hơn.

Khi thay thế lốp, bạn không nên sử dụng loại lốp có chỉ số tải trọng thấp hơn so với lốp gốc, vì điều này sẽ gây ra nguy hiểm cho xe. Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng lốp P225/70R16 91S, bạn nên thay lốp có chỉ số tải trọng tối thiểu là 91 hoặc cao hơn.

>> Xem thêm:

Cách Đọc Thông Số Lốp Xe Tải - Cách Đọc Chỉ Số Tải Trọng Tối Đa Cho Phép Của Lốp Xe Tải
Cách đọc chỉ số tải trọng tối đa cho phép của lốp xe tải

Chỉ số tốc độ tối đa cho phép của xe tải

Thông số này cho biết lốp xe có khả năng chịu tải một lượng hàng hóa cụ thể với một dải tốc độ quy định. Những chữ cái được sử dụng để biểu thị giới hạn tốc độ của từng loại lốp. Dưới đây là chi tiết:

 • Chữ cái Q: Giới hạn tốc độ 160 km/h
 • Chữ cái S: Giới hạn tốc độ 18 km/h
 • Chữ cái T: Giới hạn tốc độ 190 km/h
 • Chữ cái U: Giới hạn tốc độ 200 km/h
 • Chữ cái H: Giới hạn tốc độ 210 km/h
 • Chữ cái W: Giới hạn tốc độ 270 km/h
 • Chữ cái Y: Giới hạn tốc độ 300 km/h

Chỉ số chịu nhiệt của xe tải

Chỉ số chịu nhiệt cho thấy lốp xe có thể chịu đựng được nhiệt độ tới đâu khi di chuyển trên quãng đường xa với tốc độ cao và trong các điều kiện căng thẳng như quá tải. Hiện nay, chỉ số chịu nhiệt được biểu thị ở ba mức độ:

 • Mức A: Mức tốt nhất
 • Mức B: Mức trung bình
 • Mức C: Mức chấp nhận được
 • Mức M + S: Mức thể hiện xe tải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu khi di chuyển trên mặt đường bùn lầy hoặc phủ tuyết.
Cách Đọc Thông Số Lốp Xe Tải - Cách Đọc Chỉ Số Chịu Nhiệt Của Xe Tải Thông Qua Lốp Xe
Cách đọc chỉ số chịu nhiệt của xe tải thông qua lốp xe

Xác định mã của bộ giao thông

Mã của bộ giao thông được xác định bằng cách tìm dãy ký hiệu phía sau chữ “DOT”. Chữ “DOT” thường được in trên lốp và đằng sau nó là mã của nhà máy sản xuất.

Cách Đọc Thông Số Lốp Xe Tải - Cách Xác Định Mã Của Bộ Giao Thông In Trên Lốp Xe
Cách xác định mã của bộ giao thông in trên lốp xe

Ví dụ, “M5” trong hình ảnh này cho thấy đây là loại lốp Michelin được sản xuất tại nhà máy ở Kentville của Canada. Mã kích cỡ lốp là (DO), “L8M” là mã kích thước của lốp. Còn “5008” đại diện cho tuần và năm sản xuất nghĩa là lốp được sản xuất vào tuần thứ 50 của năm 2008.

Chỉ số áp suất của lốp xe

Chỉ số này cho biết ngưỡng áp suất lý tưởng để đạt được áp suất làm việc cực đại cho lốp xe. Khi áp suất thấp hơn giá trị này, lốp sẽ thiếu áp suất, và việc sử dụng xe trong tình trạng này sẽ không đạt hiệu suất tối đa, đồng thời tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn. Ngược lại, nếu áp suất quá cao, lốp có nguy cơ bị nổ nhanh chóng.

Việc duy trì áp suất lốp ở mức phù hợp là điều quan trọng để đảm bảo hiệu suất và an toàn khi sử dụng xe tải. Vì vậy, luôn hãy kiểm tra và bảo đảm áp suất lốp đạt đúng mức được ghi chú để xe hoạt động tốt hơn, tiết kiệm nhiên liệu và tránh rủi ro liên quan đến lốp xe.

Lợi ích của việc đọc thông số xe tải đúng cách

Cách đọc thông số lốp xe tải không chỉ giúp chủ sở hữu xe tải có thể lựa chọn được lốp xe phù hợp mà còn mang lại nhiều lợi ích khác như là:

 • Đảm bảo xe tải hoạt động an toàn và ổn định trên mọi loại địa hình và tốc độ.
 • Giảm lực cản và tiêu thụ nhiên liệu một cách hiệu quả.
 • Giảm áp lực lên hệ thống treo và duy trì sự ổn định của xe tải trong quá trình vận hành.
 • Kéo dài tuổi thọ của lốp xe và giảm tần suất hư hỏng dẫn đến thay thế lốp.
 • Giảm nguy cơ hỏng hóc và tai nạn do lốp không đáp ứng đủ yêu cầu của xe tải.
Cách Đọc Thông Số Lốp Xe Tải - Lợi Ích Của Việc Đọc Thông Số Xe Tải Đúng Cách
Lợi ích của việc đọc thông số xe tải đúng cách

Để nâng cao hiệu suất và đảm bảo an toàn khi vận hành xe tải, hiểu được cách đọc thông số lốp xe tải là điều rất quan trọng. Nó giúp chủ sở hữu xe nắm rõ ý nghĩa của các chỉ số như đường kính, tỷ lệ khổ, chiều rộng, chỉ số tải hay chỉ số tốc độ từ đó có thể lựa chọn loại lốp đáp ứng được điều kiện vận hành của xe tải. Nếu có thắc mắc nào cần hỗ trợ bạn có thể liên hệ ngay với Ô TÔ MIỀN NAM qua thông tin dưới đây:

mail
zalo
call