Bạn đang quan tâm đến việc sử dụng xe tải trên đường bộ? Đừng bỏ lỡ bài viết “Phí đường bộ xe tải: Mức thu và thời gian, địa điểm đóng” – một thông tin hữu ích để hiểu rõ về các quy định mới nhất về phí đường bộ. Bài viết cung cấp thông tin chi tiết về mức thu phí, thời gian áp dụng và địa điểm đóng phí đường bộ. Hãy cùng Ô tô Miền Nam theo dõi và đọc bài viết sau đây.

Phí đường bộ xe tải là gì?

Phí đường bộ xe tải (còn gọi là phí bảo trì đường bộ hay phí sử dụng đường bộ) là một loại phí mà chủ phương tiện giao thông phải nộp nhằm mục đích bảo trì, nâng cấp đường bộ để phục vụ cho các phương tiện. 

Đây là một hình thức thu phí từ các phương tiện vận tải để đóng góp vào việc duy trì, xây dựng và nâng cấp hạ tầng giao thông đường bộ. Mục tiêu của phí đường bộ là tài trợ cho các dự án hạ tầng, kiểm soát lưu lượng xe cộ và đóng góp vào bảo vệ môi trường.

Lưu ý phí bảo trì đường bộ khác với phí cầu đường. Phí cầu đường là loại phí để bù lại cho chi phí làm đường, được thu trực tiếp tại các Trạm thu phí BOT.

Phí Đường Bộ Xe Tải Là Gì?
Phí đường bộ xe tải là gì?

Các loại xe phải nộp phí đường bộ hiện nay

Theo Điều 2 Khoản 1 của Thông tư 293/2016/TT-BTC, quy định một cách rõ ràng về đối tượng chịu trách nhiệm nộp phí đường bộ xe tải, bao gồm các phương tiện cơ giới đường bộ đã được đăng ký lưu hành (đã có giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe). Điều này bao gồm các loại phương tiện như ô tô, tải, container, ben, máy kéo và các phương tiện tương tự. Do đó, tất cả các xe ô tô đã đăng ký lưu hành đều phải nộp phí đường bộ, kể cả những xe đã đăng ký nhưng không tham gia lưu hành.

Đặc biệt theo quy định, có những trường hợp được miễn phí bảo trì đường bộ:

  • Xe bị hủy hoại do tai nạn hoặc thiên tai.
  • Xe bị tịch thu hoặc thu hồi giấy đăng ký xe, biển số xe.
  • Xe bị tai nạn đến mức không thể tiếp tục lưu hành và phải sửa chữa từ 30 ngày trở lên.
  • Xe kinh doanh vận tải thuộc các hợp tác xã, doanh nghiệp kinh doanh vận tải tạm dừng lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên.
  • Xe ô tô không tham gia giao thông và chỉ sử dụng trong phạm vi đất thuộc quản lý của doanh nghiệp, hợp tác xã, như nhà ga, cảng, khu khai thác khoáng sản, nông, lâm nghiệp và xe ô tô dùng để sát hạch của tổ chức đào tạo dạy nghề lái xe.
  • Xe ô tô đăng ký và đăng kiểm tại Việt Nam những hoạt động tại nước ngoài liên tục từ 30 ngày trở lên.
  • Xe ô tô bị mất trộm từ 30 ngày trở lên.
  • Xe cứu thương, xe chữa cháy, xe chuyên dùng phục vụ tang lễ, xe chuyên dùng phục vụ quốc phòng, xe chuyên dùng phục vụ an ninh của các lực lượng Công an.
Các Loại Phí Đường Bộ Xe Bán Tải
Các loại phí đường bộ xe bán tải

>>> Xem thêm:

Mức thu phí sử dụng đường bộ, phí đường bộ xe tải

Mức thu phí sử dụng đường bộ hay phí đường bộ cho xe tải thường được quy định bởi các cơ quan quản lý giao thông trong từng quốc gia hoặc khu vực cụ thể. Các yếu tố quyết định mức thu phí có thể bao gồm trọng lượng của xe, loại hình vận chuyển, quãng đường di chuyển và các yếu tố khác như mức độ ô nhiễm môi trường. Dưới đây là mức phí đường bộ xe tải, phí đường bộ xe bán tải, phí đường bộ xe tải 1 tấn mà bạn có thể tham khảo:

Mức Phí Đường Bộ Xe Tải 1 Tấn
Mức phí đường bộ xe tải 1 tấn

Đóng phí đường bộ xe tải khi nào, ở đâu

Quy trình và thời gian đóng phí đường bộ xe tải, cũng như nộp phí đường bộ ô tô, thường phụ thuộc vào quy định của từng quốc gia hoặc khu vực cụ thể. Dưới đây là một số thông tin tổng quan và bạn nên kiểm tra với cơ quan quản lý giao thông địa phương để biết thông tin chi tiết và chính xác nhất.

Thời gian đóng phí đường bộ xe tải

Đối với xe có thời hạn đăng ký từ 1 năm trở xuống: Phải nộp phí đường bộ cho toàn bộ thời gian đăng ký và phải có tem nộp phí đường bộ trong kỳ nộp phí.

Đối với xe có thời hạn đăng ký trên 12 tháng ví dụ: 18, 24, 30 tháng: phải nộp thuế đường bộ hàng năm 12 tháng hoặc phải nộp đủ thời gian đăng ký 18, 24, 30 tháng và có tem nộp thuế. Phí đường bộ tương ứng với thời gian đăng ký.

Trả phí cầu đường hàng năm hoặc hàng quý: Nhiều quốc gia yêu cầu chủ xe phải trả phí cầu đường hàng năm hoặc hàng quý. Thời hạn đóng phí bảo hiểm thường bắt đầu từ đầu năm hoặc ngày chủ xe đăng ký. Trong trường hợp này, chủ phương tiện phải nộp phí đường bộ vào một thời điểm đã định trước.

Thanh toán hàng tháng: Trong một số trường hợp, đặc biệt đối với các phương tiện thường xuyên sử dụng đường và cần kiểm tra thường xuyên, có thể áp dụng thanh toán hàng tháng. Chủ phương tiện phải đảm bảo thanh toán phí hàng tháng đúng hạn để tiếp tục sử dụng đường.

Nộp phí đường bộ ô tô ở đâu

Nhiều người đang tìm kiếm thông tin về việc nộp phí đường bộ xe tải và muốn biết ở đâu có thể thực hiện thủ tục này một cách thuận tiện nhất. Trong mỗi khu vực hoặc tỉnh thành, có các trạm đăng kiểm phương tiện và bạn có thể dễ dàng nộp phí đường bộ tại bất kỳ trạm đăng kiểm nào gần địa điểm của mình.

Địa Điểm Nộp Phí Đường Bộ Xe Bán Tải
Địa điểm nộp phí đường bộ xe bán tải

Phí đường bộ hết hạn, không nộp đúng hạn có bị phạt không?

Ở Việt Nam, nếu phí đường bộ hết hạn và không được nộp đúng hạn, người sử dụng phương tiện có thể phải đối mặt với các hình phạt và biện pháp quản lý của cơ quan chức năng. Dưới đây là một số hình phạt và biện pháp mà người lái xe có thể phải đối diện:

Phạt tiền: Người lái xe có thể bị áp đặt các khoản phạt tiền vì không nộp phí đường bộ đúng hạn. Số tiền phạt có thể tùy thuộc vào quy định của cơ quan quản lý giao thông.

Chấm dứt đăng ký xe: Trong một số trường hợp, cơ quan quản lý giao thông có thể quyết định chấm dứt đăng ký xe, làm cho xe không hợp lệ để lưu hành trên đường.

Xử lý hành chính: Việc không nộp phí đường bộ đúng hạn có thể bị xử lý theo hình thức hành chính, với các biện pháp quản lý tùy thuộc vào mức độ và tình trạng vi phạm.

Để tránh các vấn đề này, người lái xe nên theo dõi và nộp phí đường bộ đúng hạn, và nếu có vấn đề hoặc thắc mắc, nên liên hệ với cơ quan quản lý giao thông địa phương để biết thông tin chi tiết và hỗ trợ.

Tìm Hiểu Phí Đường Bộ Xe Tải 1 Tấn
Tìm hiểu phí đường bộ xe tải 1 tấn

Hy vọng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về Phí đường bộ xe tải: Mức thu và thời gian, địa điểm đóng. Nếu bạn cần tìm hiểu hoặc tư vấn về các loại xe tải hãy liên hệ ngay với Ô tô Miền Nam thông qua số điện thoại 0917 071 798 để được giải đáp nhanh nhất.

mail
zalo
call