Hiện nay ở vùng nông thôn hay các vùng quê xa xôi hẻo lánh vẫn rất ít người quan tâm đến niên hạn sử dụng xe tải, xe ô tô, mặc dù đây là một vấn đề quan trọng liên quan trực tiếp đến thời gian sử dụng các phương tiện vận chuyển. Vì vậy, bạn đừng chủ quan. Hãy cùng Ô Tô Miền Nam tìm hiểu và nắm rõ các quy định về thời hạn xe tải được sử dụng mới nhất hiện nay là bao lâu? Cách xử lý khi niên hạn sử dụng xe tải hết hạn nhé!

Niên hạn sử dụng xe tải là gì?

Niên hạn sử dụng xe tải hay thời gian sử dụng của xe tải là thời gian mà phương tiện đó được phép tham gia giao thông trên đường. Để được phép lưu thông, xe tải phải nằm trong thời hạn sử dụng quy định. Nếu không, người điều khiển xe sẽ bị xử phạt theo quy định hiện hành.

Nghị định 95/2009/NĐ-CP đã quy định cụ thể về niên hạn sử dụng xe tải. Do đặc điểm khác nhau của từng loại xe nên thời gian hay niên hạn sử dụng cũng khác nhau. Để có thông tin chính xác nhất, các tài xế cần tra cứu về niên hạn của loại xe mà họ đang sử dụng.

Niên Hạn Sử Dụng Xe Tải Là Gì?
Niên hạn sử dụng xe tải là gì?

Lý do tại sao chúng ta cần quan tâm đến niên hạn của xe?

Xác định niên hạn sử dụng của xe nhằm đảm bảo rằng phương tiện vẫn đủ chất lượng và an toàn khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có nhiều xe tải đã vượt quá niên hạn vẫn tiếp tục lưu thông trên đường, đặc biệt là ở các vùng nông thôn và vùng xa. Những việc này tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn giao thông và làm ô nhiễm môi trường.

Xác Định Niên Hạn Của Xe Để Đảm Bảo Phương Tiện Vẫn Đủ Chất Lượng, An Toàn Khi Tham Gia Giao Thông Và Không Làm Ô Nhiễm Môi Trường
Xác định niên hạn của xe để đảm bảo phương tiện vẫn đủ chất lượng, an toàn khi tham gia giao thông và không làm ô nhiễm môi trường

Cách xác định niên hạn sử dụng xe tải

Theo quy định tại Điều 4 của Nghị định 95/2009/NĐ-CP, cách tính đời xe tải hoặc niên hạn sử dụng xe tải được tính theo năm, bắt đầu từ năm sản xuất của chiếc xe và xác định căn cứ theo các thứ tự ưu tiên sau:

 • Số nhận dạng của xe (số VIN).
 • Số khung của xe.
Xác Định Niên Hạn Sử Dụng Xe Tải Dựa Vào Số Khung Xe
Xác định niên hạn sử dụng xe tải dựa vào số khung xe
 • Các tài liệu kỹ thuật bao gồm Catalog, sổ tay thông số kỹ thuật, phần mềm nhận dạng hoặc các thông tin từ nhà sản xuất.
 • Các thông tin từ nhà sản xuất được đặt hoặc gắn trên nhãn mác của xe tải.
 • Hồ sơ lưu trữ bao gồm phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, giấy chứng nhận chất lượng, hồ sơ gốc, giấy nhập khẩu và nhiều giấy tờ khác.
Phiếu Kiểm Tra Chất Lượng Xuất Xưởng Dùng Cho Xe Cơ Giới
Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng dùng cho xe cơ giới

Trường hợp phương tiện vận tải không có một trong những tài liệu hoặc thông tin trên thì sẽ bị xem là đã hết niên hạn sử dụng. Ngoài ra, những loại phương tiện vận tải thay đổi công năng hoặc được cải tạo sẽ có niên hạn sử dụng tính từ năm sản xuất cho đến trước thời điểm chuyển đổi. 

Bên cạnh đó, có một số loại phương tiện đặc biệt được Chính phủ cho phép niên hạn sử dụng xe được tính từ năm đăng ký lần đầu.

Quy định mới nhất về niên hạn xe tải vận được sử dụng là bao nhiêu năm?

Vậy quy định mới nhất về niên hạn xe tải bao nhiêu năm? Niên hạn sử dụng xe tải chở hàng và xe ô tô chở người được quy định theo Điều 4 của Nghị định 95/2009/NĐ-CP và Thông tư hướng dẫn số 21/2010 của Bộ Giao thông Vận tải như sau:

 • Niên hạn sử dụng của xe ô tô chở hàng không được vượt quá 25 năm.
 • Xe ô tô chở người trên 10 chỗ ngồi (kể cả người lái xe) có thời hạn sử dụng không vượt quá 20 năm.
 • Thời hạn sử dụng của xe ô tô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành xe ô tô chở người trước ngày 01 tháng 01 năm 2002 không vượt quá 17 năm.
 • Xe chở người khi vượt quá niên hạn được đổi thành xe chở hàng, niên hạn sử dụng không được vượt quá 25 năm.
 • Xe chuyên dụng chở người dưới 9 chỗ ngồi và xe rơ mooc, sơ mi rơ mooc không áp dụng niên hạn sử dụng.

Tóm lại, niên hạn sử dụng của xe tải chở hàng không được vượt quá 25 năm, ô tô chở khách trên 10 chỗ là 20 năm, còn ô tô dưới 9 chỗ sẽ không có thời hạn sử dụng.

Niên Hạn Sử Dụng Của Xe Ô Tô Chở Hàng Không Được Vượt Quá 25 Năm
Niên hạn sử dụng của xe ô tô chở hàng không được vượt quá 25 năm

Niên hạn xe tải hết hạn sử dụng mà vẫn tham gia giao thông bị phạt bao nhiêu?

Xe ô tô tải vượt quá niên hạn sử dụng khi tham gia giao thông có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho các phương tiện khác. Vì vậy, người điều khiển xe vượt niên hạn sử dụng tham gia giao thông sẽ bị xử phạt hành chính.

Theo quy định tại điểm B khoản 5 và điểm D khoản 6, Điều 16 của Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016, được đề ra như sau:

 • Người vi phạm điều khiển phương tiện quá niên hạn khi tham gia giao thông (đối với loại xe có quy định niên hạn sử dụng) sẽ bị phạt tiền từ 4-6 triệu đồng.
 • Bên cạnh việc phạt tiền, người điều khiển xe còn bị tịch thu phương tiện và tước giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tháng.

Ngoài ra, theo quy định tại điểm i, khoản 3, Điều 28 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP, được ban hành như sau:

 • Cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 2 đến 3 triệu đồng, trong khi tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải sẽ bị phạt tiền từ 4 đến 6 triệu đồng nếu sử dụng phương tiện kinh doanh vận tải có chất lượng hoặc niên hạn sử dụng không đáp ứng đủ điều kiện theo hình thức kinh doanh đã đăng ký, trừ những trường hợp vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 5 Điều 16 Nghị định này.
Xử Phạt Hành Chính Đối Với Người Điều Khiển Xe Vượt Niên Hạn Sử Dụng Khi Tham Gia Giao Thông
Xử phạt hành chính đối với người điều khiển xe vượt niên hạn sử dụng khi tham gia giao thông

Niên hạn sử dụng của xe tải hết hạn thì phải làm thế nào?

Hàng năm, theo quy định tại khoản 3 Điều 8 của Thông tư 21/2010/TT-BGTVT. Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ thực hiện kiểm tra và tổng hợp danh sách những xe đã và sắp hết niên hạn sử dụng. Sau đó, danh sách này sẽ được gửi cho Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt để phối hợp theo dõi và tiến hành kiểm tra.

Theo khoản 1 Điều 17 của Thông tư 58, cơ quan quản lý sẽ sử dụng danh sách xe đã và sắp hết niên hạn để liên hệ với chủ xe thông qua email hoặc tin nhắn điện thoại. Việc này nhằm thông báo thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

Sau khi thông báo, trong vòng 30 ngày, nếu chủ xe không tự nguyện nộp lại giấy đăng ký và biển số xe, cơ quan quản lý sẽ tiến hành thu hồi giấy đăng ký, biển số xe trên hệ thống. Đồng thời, cơ quan sẽ gửi thông tin đến các đơn vị công an tại địa phương để xử lý theo quy định pháp luật.

Bài viết trên đây đã chia sẻ nội dung chi tiết về niên hạn sử dụng xe tải. Hy vọng cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi hoặc vấn đề gì cần giải đáp thêm hoặc có nhu cầu mua xe tải Van, xe tải Dongfeng 8 tấn, xe tải Hino 5 tấn hãy liên hệ với Ô Tô Miền Nam để được hỗ trợ và tư vấn chuyên nghiệp nhất.

mail
zalo
call