Bạn đang quan tâm đến vấn đề niên hạn sử dụng xe tải chở hàng phải không? Bài viết sẽ cung cấp thông tin chi tiết về thời gian sử dụng của các loại xe tải van, xe ô tô đồng thời giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định và cách tính thời gian niên hạn xe tải của ngành công nghiệp vận tải. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết ngay hôm nay để có những thông tin hữu ích về niên hạn xe tải nhé! 

Niên hạn xe tải van là gì?

Niên hạn xe tải van là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ thời gian hoặc số lượng quãng đường mà một chiếc xe tải van có thể được lưu thông trên đường. Niên hạn này thường được xác định bởi các quy định pháp luật hoặc nhà sản xuất.

Cụ thể, niên hạn sử dụng có thể bao gồm cả thời gian, đo lường bằng năm và quãng đường đi được, đo lường bằng dặm hoặc kilômét. Ví dụ một số quốc gia có quy định rõ ràng về số năm hoặc số kilômét mà một chiếc xe tải van có thể hoạt động trước khi cần phải được kiểm tra đánh giá và có thể yêu cầu nâng cấp hoặc thay thế các thành phần cũ.

Niên hạn sử dụng không chỉ giúp đảm bảo an toàn giao thông mà còn đảm bảo rằng các phương tiện vận tải đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường và hiệu suất cần thiết theo thời gian. Niên hạn cũng giúp người quản lý xe tải và chủ sở hữu duy trì các phương tiện trong tình trạng hoạt động tốt và đáng tin cậy.

Tìm Hiểu Niên Hạn Sử Dụng Xe Tải
Tìm hiểu niên hạn sử dụng xe tải

Niên hạn sử dụng xe tải van bao nhiêu năm?

Tuân thủ các quy định về niên hạn sử dụng xe tải nhằm đảm bảo rằng xe tải được vận hành trong một thời gian hợp lý, đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển hàng hóa, đồng thời giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường. Ô tô miền Nam chia sẻ những thông tin cần thiết về cách xác định niên hạn xe tải mà bạn nên bạn nên biết.

Cách xác định niên hạn sử dụng xe ô tô

Niên hạn sử dụng xe ô tô được tính từ năm sản xuất và xác định dựa trên các căn cứ theo thứ tự ưu tiên sau đây:

  • Số nhận dạng xe (số VIN).
  • Số khung của xe.
  • Các tài liệu kỹ thuật: Sổ tay thông số kỹ thuật, Catalog, thông tin của nhà sản xuất hoặc phần mềm nhận dạng.
  • Thông tin của nhà sản xuất trên nhãn mác được gắn hoặc đóng trên xe ô tô.
  • Hồ sơ lưu trữ: Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với ô tô sản xuất trong nước, Giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ cải tạo đối với ô tô cải tạo, Giấy chứng nhận chất lượng, Biên bản kiểm tra hoặc nghiệm thu.
  • Hồ sơ gốc của ô tô do cơ quan công an quản lý.
  • Chứng từ nhập khẩu.

Lưu ý, ô tô hay xe tải chở hàng không có ít nhất một trong những tài liệu, hồ sơ, cơ sở nêu trên được coi là hết niên hạn sử dụng.

Cách xác định chu kỳ đăng kiểm xe tải van

Chu kỳ đăng kiểm xe tải van, trong khi liên quan chặt chẽ đến niên hạn sử dụng, thường được quy định bởi cơ quan quản lý giao thông. Thông thường, nó liên quan đến các kiểm tra an toàn, kiểm tra khí thải và các yếu tố khác của phương tiện. 

Chu kỳ này có thể được xác định theo thời gian, chẳng hạn mỗi 2 năm một lần hoặc theo quãng đường đi được. Điều này giúp bảo đảm rằng các xe tải van được duy trì và vận hành đúng cách để đảm bảo an toàn và hiệu suất.

Niên Hạn Xe Tải Bao Nhiêu Năm?
Niên hạn xe tải bao nhiêu năm?

Sử dụng xe tải van quá niên hạn bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo nghị định 123/2021/NĐ-CP đã được chính phủ ban hành với mục tiêu sửa đổi các quy định liên quan đến xử phạt vi phạm trong lĩnh vực giao thông. Theo nghị định này, mức phạt tiền cho hành vi điều khiển xe vượt quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông đã tăng từ 10.000.000 đồng lên 12.000.000 đồng. Thay đổi này dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2022.

Theo quy định mới của Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển ô tô vi phạm niên hạn sử dụng sẽ đối mặt với mức phạt tăng cao, từ 4.000.000 đồng lên đến 6.000.000 đồng. Ngoài ra, người điều khiển xe còn có thể bị tịch thu phương tiện và mất quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong khoảng từ 1 đến 3 tháng.

Các điều chỉnh trong nghị định này nhằm mục đích tăng cường sự nghiêm túc và tuân thủ quy định giao thông, nhằm bảo đảm an toàn cho cả người lái xe và các phương tiện tham gia giao thông. Việc tăng mức phạt đối với vi phạm sử dụng xe quá niên hạn được coi là biện pháp quan trọng để duy trì trật tự giao thông và thúc đẩy ý thức tuân thủ pháp luật của các tài xế.

Niên Hạn Xe Tải Được Quy Định Ra Sao?
Niên hạn xe tải được quy định ra sao?

Cách tính thời gian niên hạn xe tải van

Niên hạn xe tải bao nhiêu năm? Niên hạn sử dụng xe tải van là 25 năm, được tính từ năm sản xuất của xe. Niên hạn sử dụng xe tải van được xác định căn cứ vào số nhận dạng của xe (số VIN), số khung của xe, các tài liệu kỹ thuật, thông tin trên nhãn mác của nhà sản xuất hoặc các hồ sơ lưu trữ liên quan.

Nếu xe tải van hết niên hạn sử dụng mà vẫn tham gia giao thông, sẽ bị phạt tiền, bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng và bị tịch thu phương tiện. Do đó,người sử dụng xe tải van cần chú ý đến thời gian niên hạn sử dụng để thực hiện đúng các thur tục kiểm tra đăng kiểm đúng chu kỳ nhằm đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật.

Thời Gian Niên Hạn Xe Tải Van
Thời gian niên hạn xe tải van

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng những thông tin trên đây đã giải đáp câu hỏi niên hạn xe tải bao nhiêu năm? và giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thông tin niên hạn sử dụng xe tải. Đặc biệt là cách xác định niên hạn sử dụng xe tải, xe ô tô và cách tính thời gian niên hạn của xe tải van. Nếu bạn cần tìm hiểu hoặc tham khảo dòng xe tải dongben, xe tải Hino, tải chiến thắng, tải veam, tải dongfeng 8 tấn, tải 3 chân, Hino 5 tấn, giá xe tải hino 8 tấn,… hãy liên hệ ngay với Ô tô Miền Nam để nhận được ưu đãi hấp dẫn.

mail
zalo
call