Cách đo chiều cao xe tải như thế nào? Một trong những lỗi thường gặp của tài xế là việc vượt quá chiều cao cho phép của xe tải. Hành vi này không chỉ gây nguy hiểm cho các thành viên tham gia giao thông mà còn ảnh hưởng xấu đến hạ tầng đường bộ. Trong bài viết này, Ô TÔ MIỀN NAM sẽ chia sẻ về vấn đề này, bao gồm cả mức xử phạt khi vi phạm. Hãy cùng tìm hiểu ngay!

Cách đo chiều cao xe tải đúng

Trước khi bắt đầu đo chiều cao của xe tải, có những bước chuẩn bị quan trọng sau đây cần được thực hiện:

 • Đảm bảo rằng xe tải đang đứng trên một mặt phẳng hoàn toàn phẳng và ổn định.
 • Kiểm tra và đảm bảo các phần cần đo (như cabin và thùng chở hàng) đang hoạt động bình thường.
 • Chuẩn bị các công cụ đo lường như thước đo hoặc thiết bị laser đo khoảng cách.
Cách Đo Chiều Cao Xe Tải - Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Đo Chiều Cao Xe Tải Đúng Chuẩn
Hướng dẫn chi tiết cách đo chiều cao xe tải đúng chuẩn

Chi tiết cách đo chiều cao xe tải như sau:

Bước 1: Xác định các điểm đo trên xe tải

Quyết định các điểm cụ thể trên xe tải mà bạn sẽ đo chiều cao. Thông thường, các điểm quan trọng bao gồm:

 • Chiều cao tổng thể của xe tải kể cả chiều cao của cabin và thùng chở hàng.
 • Chiều cao của cabin khi nó được nâng lên (nếu có).
 • Chiều cao tối đa cho phép khi di chuyển dưới các cấu trúc giao thông như cầu, gầm cầu đường sắt, hầm, vv.

Bước 2: Thực hiện quá trình đo lường chính xác và cẩn thận, tránh các sai sót có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng bằng cách:

 • Dùng các công cụ đo lường như thước đo, thước cuộn hoặc máy laser đo khoảng cách. Khi đo bạn sẽ đặt công cụ đo lường vuông góc với mặt đất và đo từ điểm cao nhất của xe tải xuống mặt đất.
 • Dùng máy đo laser để đo từ điểm cao nhất của hàng hóa trên thùng xe tải đến mặt đất, sau đó đọc kết quả ghi lại trên màn hình.

Bước 3: Ghi chép và kiểm tra

 • Ghi lại kết quả đo lường của từng điểm, đảm bảo ghi chúng một cách chính xác và rõ ràng.
 • Kiểm tra lại các số liệu đã ghi chép để đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy của chúng.

Bước 4: Xử lý dữ liệu và thực hiện điều chỉnh (nếu cần)

Sau khi đã đo các kết quả cần thiết, bạn cần thực hiện điều chỉnh để đảm bảo rằng chiều cao của xe tải được duy trì trong phạm vi an toàn, đáp ứng các quy định khi vận chuyển hàng hóa.

Quy định về chiều cao của xe tải.

Để giới hạn chiều cao của các loại xe, đặc biệt là xe tải, xe chuyên dụng và xe container, có những quy định chi tiết được đề ra trong các văn bản pháp luật hiện hành. Theo Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định:

 • Đối với xe tải thùng kín (có mui), chiều cao của hàng hóa xếp không được vượt quá giới hạn chiều cao của thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Đối với loại xe tải thùng hở (không mui), hàng hóa xếp trên xe có tải trọng không quá chiều cao của xe (được tính theo thiết kế của nhà sản xuất hay thiết kế đã được cải tạo và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Cách Đo Chiều Cao Xe Tải - Quy Định Chiều Cao Xe Tải Được Cho Phép
Quy định chiều cao xe tải được cho phép

Khi tham gia giao thông bạn cần lưu ý quy định về chiều cao thùng xe tải (điều này được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường), cụ thể:

 • Đối với xe có tải trọng chở hàng >5 tấn thì chiều cao không > 4,2m
 • Đối với xe có tải trọng chở hàng từ 2,5 tấn – 5 tấn thì chiều cao không > 3,5m
 • Đối với xe có tải trọng chở hàng <2,5 tần thì chiều cao không > 2.8m
 • Đối với các loại xe chuyên dùng, xe chở container thì chiều cao xếp hàng tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên không > 4,35m

Trong các trường hợp vận chuyển hàng rời, vật liệu xây dựng như đất, đá,… hay có các vật có tính chất tương tự vật liệu xây dựng thì chiều cao xếp hàng phải tuân theo chiều cao ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Xem thêm:

Quy định về vấn đề chở hàng vượt quá chiều cao

Lượng xử phạt áp dụng cho việc vận chuyển hàng hóa vượt quá chiều cao trên các xe tải được quy định theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP có các điểm sau đây:

 • Đối với người lái xe: Khi thùng xe vượt quá chiều cao cho phép, mức phạt như thế nào? Người lái xe ô tô tải chở hàng vượt quá giới hạn chiều cao sẽ bị phạt từ 2.000.000 vnđ đến 3.000.000 vnđ và tạm thu giữ giấy phép lái xe trong khoảng thời gian 01 – 03 tháng.
 • Đối với chủ sở hữu phương tiện: Mức phạt cho hành vi xe tải vi phạm về chiều cao cho phép là từ 4.000.000đ đến 6.000.000đ (cá nhân) và từ 8.000.000 đến 12.000.000đ (tổ chức). Nếu vi phạm gây hư hại cầu đường thì chủ sở hữu của phương tiện phải khôi phục lại tình trạng ban đầu trước khi sự cố xảy ra.

Nguyên nhân của lỗi vượt quá chiều cao xe tải quy định

Lỗi vượt quá chiều cao xe tải quy định khá phổ biến trong lúc tham gia giao thông đường bộ vậy nguyên nhân là do đâu? Tìm hiểu chi tiết 4 lý do dẫn đến lỗi này:

 • Thiết kế sai quy định của xe tải: Một số xe tải có thể được thiết kế với chiều cao không phù hợp theo quy định, gây khó khăn trong việc tuân thủ giới hạn chiều cao của xe.
 • Vận chuyển quá tải trọng quy định: Khi xe tải chở hàng vượt quá khối lượng quy định, nó có thể thay đổi chiều cao tổng thể và gây nguy hiểm trong giao thông.
 • Sự thiếu tập trung và chủ quan của người lái xe: Người lái xe không chú ý đến biển báo và hướng dẫn về giới hạn chiều cao, dẫn đến việc vượt quá chiều cao và gặp phải tình huống nguy hiểm trên đường.
 • Để ngăn chặn việc vượt quá chiều cao xe tải, sự tập trung và tuân thủ quy định của người lái xe luôn là yếu tố quan trọng, cùng với việc kiểm tra định kỳ để đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định về chiều cao của xe tải trên các tuyến đường.
Cách Đo Chiều Cao Xe Tải - Nguyên Nhân Dẫn Đến Lỗi Xe Tải Chở Hàng Vượt Quá Chiều Cao Cho Phép
Nguyên nhân dẫn đến lỗi xe tải chở hàng vượt quá chiều cao cho phép

Cách đo chiều cao xe tải như thế nào là một quy trình quan trọng đòi hỏi sự chính xác và cẩn thận kết hợp với việc sử dụng công cụ phù hợp. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách đo cũng như các quy định liên quan đến chiều cao xe tải. Nếu có nhu cầu mua xe tải để vận chuyển hàng hóa trên các con đường. Hãy liên hệ với chúng tôi tại Ô TÔ MIỀN NAM để nhận được sự tư vấn tận tâm và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

mail
zalo
call