Xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ không? Trong lĩnh vực vận tải, xe tải dưới 1 tấn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ. Tuy nhiên, điều hành và quản lý hoạt động của những chiếc xe này trở nên khó khăn hơn, đặc biệt trong môi trường giao thông đô thị ngày càng tắc nghẽn.Cùng Ô TÔ MIỀN NAM tìm hiểu chi tiết quy định về giờ giấc hoạt động của loại xe này từ đó chủ động sắp xếp thời gian hiệu quả nhé!

Lý do có quy định giờ cấm tải

Xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ không? Việc áp đặt giới hạn giờ hoạt động đối với xe tải dưới 1 tấn có thể có mục đích như sau:

  • Giảm tắc nghẽn giao thông: Điều chỉnh giờ hoạt động có thể giảm tắc nghẽn và đảm bảo sự lưu thông trơn tru trong các giờ cao điểm hoặc khu vực có mật độ giao thông lớn.
  • Bảo vệ hạ tầng đường bộ: Ngay cả xe tải dưới 1 tấn vẫn có thể gây hệ lụy hoặc hủy hoại đường bộ và cơ sở hạ tầng. Giới hạn giờ hoạt động giúp giảm lưu lượng xe vào những khu vực cần được bảo vệ, kéo dài tuổi thọ của đường và giảm chi phí bảo dưỡng.
  • Bảo vệ môi trường: Hạn chế hoạt động của xe tải dưới 1 tấn vào các thời điểm nhất định giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu và khí thải, hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí trong thành phố.
  • An toàn giao thông: Hạn chế hoạt động xe tải trong các giờ cao điểm hoặc khu vực đông dân cư giảm nguy cơ tai nạn giao thông, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và người đi bộ.
  • Quản lý đô thị cân nhắc: Giới hạn giờ hoạt động giúp quản lý đô thị có sự cân nhắc hơn về việc sử dụng hạ tầng và điều tiết lưu lượng giao thông một cách hiệu quả.

Xem thêm:

Xe Tải Dưới 1 Tấn Có Bị Cấm Giờ Không - Giải Thích Vì Sao Có Quy Định Giờ Cấm Tải Đối Với Các Loại Xe Tải Lớn
Giải thích vì sao có quy định giờ cấm tải đối với các loại xe tải lớn

Xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ không?

Xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ không? Trên thực tế, các loại xe tải có trọng lượng 1.25 tấn, 1 tấn hoặc thấp hơn thường không bị ràng buộc về giới hạn giờ hoạt động. Tuy nhiên, ở các đô thị đông dân cư như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, chính sách cấm xe tải đã được áp dụng nhằm giảm tắc nghẽn giao thông.

Theo quy định mới nhất được ban hành vào năm 2024, xe tải có trọng lượng dưới 1 tấn không được phép lưu thông tự do trong các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Các quy định cụ thể liên quan đã được mô tả chi tiết như sau:

Khu vực Hà Nội

Trong lĩnh vực vận chuyển xe tải, quy định số 06/2013/QĐ-UBND đã ban hành tại Hà Nội đưa ra hạn chế hoạt động cho xe tải dưới 1.25 tấn trong khoảng thời gian cao điểm. Cụ thể, các xe này không được phép hoạt động từ 6h đến 9h sáng và từ 16h30 đến 19h30 hàng ngày.

Đồng thời, xe tô tô vận tải có trọng lượng từ 1.25 tấn trở lên, vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng hoặc xe chuyên dùng cho thi công chỉ được phép lưu hành từ 21h đến 6h sáng ngày hôm sau và điều kiện cần là tài xế phải có giấy phép lưu hành từ cơ quan có thẩm quyền.

Xe Tải Dưới 1 Tấn Có Bị Cấm Giờ Không - Quy Định Cấm Giờ Đối Với Xe Tải Tùy Thuộc Vào Từng Địa Phương
Quy định cấm giờ đối với xe tải tùy thuộc vào từng địa phương

Khu vực Thành phố Hồ Chí Minh

Trong ngành vận chuyển xe tải, Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định 23/2018/QĐ-UBND (đã được sửa đổi bởi Quyết định 23/2019/QĐ-UBND), đưa ra quy định  hạn chế cho xe tải nhẹ lưu thông trong khu vực nội thành từ 6h đến 9h và từ 16h đến 20h hàng ngày, còn xe tải nặng không được phép lưu thông trong khu vực nội thành từ 6h đến 22h hàng ngày.

Bạn phải nắm rõ giờ cấm hoạt động tương ứng với trọng lượng xe tải và địa điểm hoạt động để chấp hành tốt quy định giao thông đường bộ, đồng thời đảm bảo có giấy phép lưu hành phù hợp khi cần thiết.

Loại xe tải không bị cấm giờ

Trong lĩnh vực xe tải, các loại xe tải nhẹ (dưới 0.5 tấn) và không thuộc danh sách cấm hoạt động vào giờ cao điểm hoặc trong các khung giờ cấm khác theo quy định của thành phố hoặc khu vực cụ thể không bị hạn chế theo giờ.

Tuy nhiên việc này có thể thay đổi tùy thuộc vào quy định cụ thể của từng địa phương. Các tài xế và chủ xe tải cần kiểm tra và tuân thủ quy định giao thông địa phương, đồng thời nắm rõ giờ cấm hoạt động để tránh vi phạm và nhận phạt.

Xe Tải Dưới 1 Tấn Có Bị Cấm Giờ Không - Các Loại Xe Không Bị Cấm Giờ Khi Lưu Thông
Các loại xe không bị cấm giờ khi lưu thông

Xe tải chạy vào giờ cấm bị phạt bao nhiêu tiền?

Trong ngành xe tải, việc vận chuyển trong khung giờ cấm có thể dẫn đến vi phạm và chịu án phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Theo Điều 5, Khoản 4, Điểm b của nghị định này, người điều khiển xe tải bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng khi vi phạm các hành vi sau:

  • Đi vào đường cấm hoặc các khu vực cấm.
  • Đi ngược chiều trên đường một chiều.
  • Đi trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” (trừ trường hợp của các xe ưu tiên đang thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định).

Như vậy, vi phạm giờ cấm lưu thông có thể dẫn đến mức phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe tải.

Xe Tải Dưới 1 Tấn Có Bị Cấm Giờ Không - Lỗi Xe Tải Chạy Vào Khung Giờ Cấm Bị Phạt Từ 800.000 Đến 1.200.000 Đồng
Lỗi xe tải chạy vào khung giờ cấm bị phạt từ 800.000 đến 1.200.000 đồng

Giải pháp kinh doanh hiệu quả khi xe tải bị cấm giờ

Để tối ưu hóa hoạt động của xe tải khi bị cấm giờ, các doanh nghiệp có thể áp dụng các cách sau đây:

  • Lên kế hoạch vận chuyển hàng hóa trước khi xuất phát.Lưu ý là bạn phải đảm bảo rằng sẽ điều chỉnh lịch trình vận chuyển sao cho phù hợp với các giờ cấm và tránh những con đường tắc nghẽn giao thông.
  • Sử dụng loại xe tải nhỏ hơn để di chuyển vào khu vực trung tâm vào giờ cao điểm.

Đối với câu hỏi về việc xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ không, câu trả lời phụ thuộc vào từng địa phương cụ thể. Ví dụ, ở Hà Nội và Hồ Chí Minh đã có quy định về cấm giờ đối với xe tải. Do đó, các doanh nghiệp vận tải và tài xế cần chú ý để không ảnh hưởng đến lộ trình di chuyển của mình.

Nếu có vấn đề gì cần tư vấn hoặc có nhu cầu sử dụng những loại xe tải thuận tiện lưu thông trong nội thành hãy liên hệ ngay với Ô TÔ MIỀN NAM, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng nhanh chóng và chuyên nghiệp.

mail
zalo
call