Thay dầu nhớt xe tải và những điều cần biết | Ô Tô Miền Nam

Như các bạn đã biết thay dầu nhớt xe tải là một trong những việc bảo dưỡng để xe có thể vận hành tốt. Bạn chưa có kinh nghiệm về thay nhớt xe tải? Vậy thì hãy tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé! Mọi kiến thức cần thiết về nhớt xe tải sẽ được đề cập đầy đủ trong bài viết này!

Nhớt xe tải là gì? Nhớt xe tải có tác dụng gì?

Thay Dau Nhot Xe Tai Va Nhung Dieu Can Biet 10225

Nhớt xe tải là các loại dầu dùng để bôi trơn cho động cơ. Dầu nhớt gồm có hai bộ phận chính là phụ gia và dầu gốc. Phụ gia giúp dầu nhớt hoạt động hiệu quả hơn, có tính chất bổ sung giúp phù hợp với từng loại xe.

Dầu nhớt có tác dụng chính là bôi trơn. Ngoài ra, dầu nhớt còn giữ vai trò làm sạch, chống động cơ bị oxy hoá, kiểm soát sự ma sát của động cơ.

Chính vì lý do này, dù cho xe không sử dụng nhiều thì dầu vẫn bị tiêu hao. Vì vậy, bạn thường phải bảo dưỡng xe tải bằng cách thay dầu thường xuyên kể cả có hoạt động nhiều hay ít sử dụng.

Bao lâu thay dầu nhớt xe tải là hợp lý?

Thay Dau Nhot Xe Tai Va Nhung Dieu Can Biet 10225 2

Đây là câu hỏi và băn khoăn của rất nhiều tài xế xe tải. Hơn nữa trên mạng còn rất nhiều thông tin khiến lái xe không biết đường nào mà lần. Thông thường, nhớt xe được khuyên là nên thay theo số km đã chạy hay nếu thấy dầu nhớt chuyển sang màu đen thì thay thế. Tuy nhiên, dù không hoạt động thường xuyên thì dầu nhớt xe vẫn bị tiêu hao. Vì vậy, khi thay dầu nhớt xe tải, bạn nên chú ý các vấn đề sau đây:

 • Thay dầu nhớt theo tiêu chuẩn yêu cầu của nhà sản xuất xe.
 • Thay dầu nhớt xe tải theo tình trạng thực tế của động cơ: Nếu xe hoạt động đã lâu, các chi tiết trong động cơ có khe hở lớn, hoạt động rệu rạo thì cần thường xuyên thay dầu hơn so với quy định của nhà sản xuất.
 • Thay dầu nhớt xe tải theo điều kiện vận hành: Xe tải nếu thường xuyên đi qua quãng đường ngập, thường xuyên tắc đường thì phải thường xuyên thay dầu nhớt hơn so với các loại xe khác.
 • Thay dầu nhớt theo loại dầu: với những loại 5W và 10W nên thay thế sau 3 tháng sử dụng.
 • Thay thế lọc dầu nhớt sau hai lần thay nhớt.

Xe tải cần thay bao nhiêu lít nhớt?

Định mức thay nhớt cho xe tải sẽ tùy thuộc vào loại xe, loại động cơ và được nhà sản xuất quy định dựa trên thiết kế riêng biệt của động cơ đó. Xe có số lượng xilanh và thể tích xilanh nhiều sẽ dùng nhiều nhớt.

Thay Dau Nhot Xe Tai Va Nhung Dieu Can Biet 10225 3

Thông thường, loại xe 4 xilanh sẽ cần dùng 4 – 5 lít nhớt, xe 6 xilanh cần dùng 5-7 lít nhớt. Ngoài ra, với một số dòng xe, lượng nhớt còn phụ thuộc vào máy là máy xăng hay máy dầu, công suất máy như thế nào,…

Dầu nhớt xe tải loại nào tốt?

Hiện nay, có ba loại dầu nhớt được thường xuyên sử dụng là dầu nhớt gốc khoáng, dầu nhớt tổng hợp và dầu nhớt bán tổng hợp. Vậy thay loại dầu nhớt nào thì tốt cho xe tải?

Dầu nhớt gốc khoáng (mineral)

Ưu điểm của loại dầu này là giá thành rẻ vì công nghệ sản xuất khá đơn giản, sau khi tách các thành phần không mong muốn từ dầu thô, rồi trộn với các chất phụ gia sẽ tạo thành dầu nhớt gốc khoáng.

Dầu nhớt tổng hợp (fully synthetic)

Dầu gốc tổng hợp là loại dầu tổng hợp tinh khiết, có nhiều phân tử nhớt nhỏ, do đó có giá thành cao hơn dầu nhớt gốc khoáng, nhưng ngược lại loại dầu này có nhiều ưu điểm như:

 • Độ bền nhiệt cao, khoảng nhiệt độ hoạt động từ 55 độ C đến 320 độ C.
 • Đảm bảo quá trình bôi trơn tốt do độ nhớt ít bị biến đổi dù nhiệt độ làm việc thay đổi.
 • Ít tiêu hao do có độ bay hơi thấp.
 • Giúp động cơ hoạt động tốt hơn vì dầu tổng hợp với các phân tử nhỏ có thể bôi trơn những chi tiết máy có khoảng hở dù là nhỏ nhất.
 • Dầu nhớt bán tổng hợp (semi-synthetic)

Dầu nhớt bán tổng hợp (Semi-Synthetic) là loại dầu được pha trộn từ dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp với tỉ lệ dầu tổng hợp thấp hơn dầu gốc khoáng.

Ưu điểm của loại dầu này là kế thừa những ưu điểm của dầu tổng hợp và có giá thành phù hợp. Đó là lý do dầu nhớt bán tổng hợp được người tiêu dùng ưa chuộng.

Thay dầu nhớt xe tải ở đâu tại tp.HCM?

Hiện nay trên thị trường các loại dầu nhớt giả mạo, hàng nhái tràn lan. Khiến nhiều người lo lắng không biết nên mua hoặc lựa chọn nơi nào để thay dầu nhớt.

Ô Tô Miền Nam chuyên cung cấp và thay thế dầu nhớt chính hãng. Các loại dầu nhớt tại Ô Tô Miền Nam đều được nhập khẩu chính hãng nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu công việc của khách hàng. Khi thay thế dầu nhớt chính hãng, chất lượng sẽ đảm bảo về chất lượng cho quá trình sử dụng.

Khách hàng chọn Ô Tô Miền Nam làm nơi để mua và thay thế bảo dưỡng xe tải bởi vì:

 • Các loại phụ tùng và phụ kiện được nhập khẩu chính hãng, có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng.
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm trong việc thay thế, lắp ráp và sửa chữa.
 • Chế độ bảo hành dài hạn khi có hư hỏng hay gặp sự cố.
 • Giá cả hợp lý, phù hợp với nhu cầu của mọi khách hàng.

Liên hệ với Ô Tô Miền Nam để được bảo dưỡng xe định kỳ tốt nhất.

mail
zalo
call