Mất giấy tờ xe ô tô có làm lại được không? Chi phí bao nhiêu?

Mất giấy tờ xe ô tô khiến chủ xe gặp nhiều khó khăn, có nhiều trường hợp bị phạt nặng vì không có giấy phép đăng ký. Vậy mất giấy tờ xe ô tô phải làm sao? làm lại trong bao lâu? Hãy cùng Ô tô Miền Nam tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Mất giấy tờ xe ô tô có bị phạt không?
Mất giấy tờ xe ô tô có bị phạt không?

Mất giấy tờ xe ô tô có bị phạt không?

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ ghi rõ, các loại phương tiện giao thông như: ô tô, xe tải, xe máy,.. khi tham gia lưu thông phải mang đầy đủ giấy tờ, trong đó có Giấy đăng ký xe. Với trường hợp Cảnh sát giao thông kiểm tra, người lái xe phải xuất trình giấy tờ để chứng minh phương tiện có đủ điều kiện lưu thông. 

Vậy mất giấy tờ xe ô tô có bị phạt không? Câu trả lời là có nhé. Tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt tiền đối với trường hợp không có giấy tờ xe hoặc không mang giấy tờ xe ô tô như sau:

-Lỗi không có giấy Cavet (Giấy đăng ký xe) sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng – 3.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng, tạm giữ phương tiện trong 7 ngày.

-Trường hợp người lái xe không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện (không có giấy tờ xe, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe hoặc giấy tờ chứng minh nguồn gốc xe), Cảnh sát giao thông sẽ tịch thu phương tiện.

-Trường hợp không mang Giấy đăng ký xe bị phạt tiền trong khung từ 200.00 – 400.000 đồng.

Lưu ý: trường hợp xe bị mất giấy tờ và đang có giấy hẹn thực hiện thủ tục cấp lại, nếu bị Cảnh sát giao thông kiểm tra thì vẫn không có giá trị thay thế cho Giấy đăng ký ô tô đã mất. Do đó, vẫn bị phạt tiền.

Mất giấy tờ xe ô tô có làm lại được không?
Mất giấy tờ xe ô tô có làm lại được không?

Mất giấy tờ xe ô tô có làm lại được không?

Theo quy định của Thông tư số 58/2020/TT-BCA về việc đăng ký xe có nêu rõ về các trường hợp sau: đăng ký lại xe, đối tượng cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe với các nội dung sau:

-Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn, xe được cấp đăng ký biển nền màu trắng, chữ và số màu vàng.

-Xe gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe.

-Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô bị mờ, hoặc rách nát, hay thay đổi các thông tin về chủ xe. 

-Chủ xe có nhu cầu đổi giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô cũ sang Giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định mới của Thông tư này.

Như vậy, trường hợp mất giấy tờ xe ô tô vẫn được làm lại. Cùng theo dõi tiếp thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký xe ô tô dưới đây.

Thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký xe ô tô 

Với trường hợp mất giấy tờ xe ô tô, bạn cần phải chuẩn bị các thủ tục sau để xin cấp lại giấy đăng ký xe ô tô mới. 

1. Chuẩn bị hồ sơ 

-Giấy tờ của xe: Giấy tờ khai đăng ký xe. Mẫu giấy đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA

-Giấy tờ của chủ xe:

  • Đối với người dân: Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ khẩu.
  • Đối với lực lượng vũ trang: xuất trình Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận công việc từ Thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp Trung Đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên (áp dụng khi không có giấy chứng minh lực lượng vũ trang).
  • Đối với người Việt Nam từ nước ngoài về sinh sống và làm việc tại Việt Nam: xuất trình sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu hoặc Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng).
  • Đối với người được ủy quyền để giải quyết thủ tục đăng ký xe, phải xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Chứng minh ngoai giao, Chứng minh thư công vụ (tất cả các giấy tờ phải còn giá trị sử dụng).

-Bản sao các giấy tờ của hồ sơ xe có xác nhận/chứng nhận của cơ quan cấp giấy tờ đó. 

2. Nộp hồ sơ lên phòng CSGT

Đơn vị có thẩm quyền giải quyết hồ sơ mất giấy tờ xe ô tô và cấp mới giấy đăng ký xe ô tô là Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Phòng Cảnh sát giao thông sẽ tiến hành điều tra và trả kết quả. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc sai sót ở đâu, cơ quan công anh sẽ liên hệ để trả lại hoặc yêu cầu bổ sung đầy đủ. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan công an sẽ đưa giấy hẹn để cấp Giấy đăng ký xe ô tô.

Chi phí làm giấy tờ xe ô tô khoảng bao nhiêu?
Chi phí làm giấy tờ xe ô tô khoảng bao nhiêu?

3. Đến nhận giấy đăng ký xe ô tô theo lịch hẹn

Dựa theo ngày hẹn trong giấy, chủ xe đến bộ phận đăng ký xe ở cơ quan Cảnh sát giao thông để nhận giấy đăng ký mới.

Chi phí làm giấy tờ xe ô tô khoảng bao nhiêu?

Căn cứ vào Thông tư số 229/2016/TT-BTC quy định về các khoản chi phí như: mức thu, chế độ thu, chế độ nộp, lệ phí đăng ký, chi phí cấp biển số phương tiện sẽ có mức giá như sau:

-Trường hợp cấp lại đăng ký xe ô tô kèm theo biển số thì lệ phí là 150.000 đồng/lần/xe áp dụng cho tất cả các khu vực.

-Trường hợp cấp lại đăng ký ô tô mà không kèm theo biển số thì lệ phí là 30.000 đồng/lần/xe áp dụng cho tất cả các khu vực.

Làm lại giấy tờ xe khoảng bao lâu?

Khi mấy giấy tờ xe ô tô và phải làm lại, ngoài chi phí thì thời gian chính là điều mà nhiều chủ xe quan tâm nhất. Thời gian làm lại giấy tờ xe khi đã bị mất là không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Mất giấy tờ xe ô tô là chuyện không muốn nhưng nếu xảy ra thì chủ xe áp dụng những thông tin mà Ô tô Miền Nam chia sẻ trong bài viết để làm lại Giấy đăng ký xe ô tô mới. Thời gian làm lại giấy đăng ký mới không quá lâu, và số chi phí bỏ ra cũng thấp nên không nên quá lo lắng nếu bị mất giấy tờ xe nhé!

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đăng ký luồng xanh cho xe tải năm 2022

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.