Việc lái xe tải nặng sẽ khó khăn và áp lực hơn nhiều so với lái xe ô tô thông thường. Đối với những tài xế mới sẽ có những bỡ ngỡ, bởi vậy việc tích luỹ những kinh nghiệm lái xe tải nặng là điều cần thiết để tránh những tình huống không mong muốn xảy ra. Dưới đây là tổng hợp một số kinh nghiệm lái xe tải nặng cho các tài xế mới mà Ô TÔ MIỀN NAM đã tìm hiểu được.

Đi chậm, chắc và chú ý quan sát gương.

Đối với những tài xế mới lái xe thì không nên tăng tốc đột ngột và đi với tốc độ cao. Bạn hãy tập cho mình những kỹ năng lái xe chính xác ở tốc độ thấp, sau đó mới tăng dần tốc độ. Hãy luôn nhớ, điều quan trọng nhất khi lái xe chính là đi an toàn và chính xác không cần phải đi nhanh. Kinh nghiệm lái xe an toàn cho bạn đó chính là từ từ tham gia giao thông và đừng quá nóng vội.

Khi mới lái xe, chúng ta cũng nên thường xuyên chú ý quan sát các vị trí xung quanh qua gương chiếu hậu. Hãy tập cho mình việc quan sát 2 bên đường và phía sau xe qua gương chiếu hậu. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những tình huống bất ngờ như xe máy tạt đầu xe, cọ thành xe vào ven đường khi đi quá sát, chèn vạch,…

Thuộc biển báo giao thông

Một trong những kinh nghiệm lái xe tải nặng mà bất kỳ tài xế nào cũng cần phải nắm rõ đó chính là thuộc biển báo giao thông. Hãy luôn tập cho mình một thói quen đọc biển báo giao thông trước khi vào ngã ba hay ngã tư. Tránh bám đuôi các xe to như xe tải, xe bus, xe container vì khi sau những chiếc xe có kích thước lớn, cồng kềnh làm giảm tầm nhìn biển báo khi lái xe. Lưu ý tại những tuyến đường ưu tiên, đường cấm rẽ, cấm quay đầu, cấm đầu xe,..để tranh bị công an phạt khi bạn đang cò

Kinh Nghiem Lai Xe Tai Nang Cho Canh Tai Xe Moi 10275
Lên bất kỳ chiếc xe nào bạn cũng cần làm quen với vị trí trên xe ô tô, thực hành thao tác côn, ga, phanh, cần số, phanh tay,.. khi chưa chạy nhằm thực hiện chính xác thao tác khi lái xe. Khi lên xe hãy chỉnh ghế lái, vô lăng, chỉnh gương chiếu hậu sao cho bạn có tư thế ngồi lái, tư thế đặt tay vô lăng và góc quan sát tốt nhất qua gương chiếu hậu.

Nên nhớ cài dây an toàn trước khi khởi động xe. Việc cài dây an toàn không chỉ giúp bạn đảm bảo an toàn khi gặp sự cố bất ngờ mà còn là việc chấp hành đúng với luật giao thông đường bộ.

Giữ khoảng cách (canh xe)

Đây là kỹ năng quan trọng khi bạn lái xe ở trong nội thành, nhất là vào những khung giờ cao điểm. Những lúc như vậy, đối với các tài xế mới chưa có nhiều kinh nghiệm lái sẽ không tránh khỏi những va quẹt. Việc tập nhìn và ước lượng được khoảng cách là việc bạn cần phải tập luyện.

Nếu muốn canh xe máy cùng tham gia giao thông thì bạn nên tập xếp mấy loại xe quanh ô tô của mình, sau đó ngồi trên ghế lái và nhớ các vị trí đó. Với những lần mới tham gia giao thông thì nên nhờ những người lái xe có kinh nghiệm để chuyến đi của mình an toàn hơn.

Nhớ nguyên tắc nhường đường

Kinh Nghiem Lai Xe Tai Nang Cho Canh Tai Xe Moi 10275 1
Khi bạn mới đi xe, bạn không thể sàng đường hay thao tác tốt như người lái xe cứng được nên hãy ưu tiên việc nhường đường. Những chiếc xe đi từ đường nhánh, đường không ưu tiên thì phải nhường đường cho những xe đi từ đường ưu tiên tới. Xe đi ngoài vòng xuyến thì phải nhường đường cho những phương tiện vào vòng xuyến trước. Xe rẽ hay quay đầu phải nhường cho xe đi thẳng, xe xuống dốc thì phải nhường đường cho xe lên dốc.

Lùi và quay đầu xe

Theo những thông tin tổng hợp tìm hiểu được từ những tài xế có kinh nghiệm lâu năm trong việc lái xe tải nặng thì kỹ năng lùi và quay đầu xe rất quan trọng. Muốn thành thạo kỹ năng này thì không còn cách nào khác là phải tập luyện nhiều cho nhuần nhuyễn. Đối với đường hẹp, đông có nhiều phương tiện cùng tham gia thì việc sang đường, quay đầu hay lùi đều gặp rất nhiều khó khăn.

Kinh Nghiem Lai Xe Tai Nang Cho Canh Tai Xe Moi 10275 2
Đối với những người mới lái xe thì nên học cách nhường đường, chậm rãi nhấn ga, về số vừa phải khi tham gia những đoạn đường khó. Đặc biệt là khi quay đầu xe bạn cũng cần cố gắng bẻ lái sao cho ít ảnh hưởng đến phương tiện khác, tránh va quệt hay gây ra tai nạn.

Những lưu ý cần thiết khi đi xe đường dài

Lái xe tải hạng nặng đường dài với những tài xế có kinh nghiệm lâu năm cũng không dễ dàng và với những tài xế mới là cả thử thách lớn. Trước khi bắt đầu với khung đường dài của mình thì nên chuẩn bị trước tinh thần và sức khoẻ cho chuyến đi. Lái xe đường dài luôn cần có sự tỉnh táo và tập trung cao độ, chỉ cần có một chút sơ suất nhỏ thì cũng có thể gây ra tai nạn nguy hiểm. Nếu cảm thấy quá mệt và không thể giữ nổi tỉnh táo thì nên dừng xe vào chỗ an toàn và nghỉ ngơi một chút rồi tiếp tục đi tiếp. Ngoài ra, trước khi đi bạn cũng nên thực hiện những thao tác kiểm tra và bảo dưỡng chiếc xe của mình nhé

Trên đây là một số những kinh nghiệm lái xe tải hạng nặng cho các tài xế mới. Hy vọng với những chia sẻ của chuyên mục tin tức sẽ giúp bạn có những chuyến đi thuận lợi và an toàn hơn. Liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn miễn phí.

mail
zalo
call