Các Bệnh Thường Gặp Trên Lốp Xe Ô Tô: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Lốp xe là bộ phận thường xuyên phải tiếp xúc với mặt đường, vì vậy chúng thường “đổ bệnh” và gây mất an toàn.

Một điều cơ bản là chúng ta chỉ phát hiện ra dấu hiệu cảnh báo khi kiểm tra áp suất lốp thường xuyên. Theo các chuyên gia chăm sóc bảo dưỡng, lốp xe nên được kiểm tra mỗi lần 1 tháng. Trung bình lốp xe mất khoảng 1psi mỗi tháng nếu xe hoạt động ở điều kiện bình thường.

Các bệnh thường gặp trên lốp xe ô tô: Nguyên nhân và cách khắc phục

1. Mòn hai bên

Nếu lốp bị mòn ở hai bên nhưng phần chính giữa vẫn bình thường, đây là dấu hiệu của lốp bị non hơi. Lốp quá mềm sẽ phải gập cong nhiều hơn khi di chuyển, hơn nữa hơi nóng có thể tích tụ bên trong dẫn đến nổ lốp. Mặt khác, lốp quá mềm khiến xe chịu xung lực mạnh hơn, lâu ngày có thể làm hỏng hệ thống treo.

2. Nứt và chửa lốp

Hiện tượng này thường là do xe đi vào ổ gá, đá dăm hay đi vào đường quá xấu. Ngoài ra, khi bơm lốp xe ô tô  quá căng cũng dễ đẫn dến hiện tượng này.

Các vết nứt trên thành lốp, chạy dọc theo vân lốp xe cũng thường xuất hiện khi xe đâm phải vật sắc nhọn, đường xấu hay lốp quá non hơi. Nhiều rãnh nứt nhỏ xuất hiện cũng có thể là do tuổi của lốp hoặc sử dụng lốp kém chất lượng. Với các vấn đề này, bạn chỉ còn cách thay thế lốp mới.

3. Mòn chính giữa

Đây là dấu hiệu cho thấy lốp xe đang quá căng nên chỉ có phần chính giữa tiếp xúc với mặt đường. Khi lốp xe quá căng cũng ảnh hưởng đến độ bám đường của lốp xe. Để biết được liệu lốp có áp suất chuẩn hay không, bạn phải tìm thông tin trên giấy dán ở cửa xe hoặc trên sách hướng dẫn sử dụng. Ngoài ra, tài xế nên kiểm tra áp suất lốp theo lịch định kỳ, trước khi di chuyển trên quãng đường dài.

4. Biến dang hình chén 

Bạn có thể thấy hiện tượng này bằng mắt thường hoặc khi sờ trực tiếp vào lốp. Đó là những vết lỗi lõm trông giống hình vỏ xò xuất hiện trên bề mặt của lốp.

Hiện tượng này báo hiệu rằng hệ thống treo đã bị hỏng hoặc ăn mòn, khiến lốp xe phải nâng lên hạ xuống ở một số điểm mạnh hơn những chỗ khác, theo thời gian tạo nên vết lồi lõm trên lốp. Nguyên nhân thường do giảm xóc kém, hoặc bất cứ bộ phận nào nối với bánh xe gặp vấn đề.

Tuy nhiên, hiện tượng này cũng rất dễ bị nhầm lẫn với hiện tượng lốp bị biến dạng hình lông chim, hình gót giầy. Vành xe không cân cũng có thể gây ra các vết biến dạng hình chén trên bề mặt nhưng để lại nhiều vết lồi lõm hơn hệ thống giảm xóc.

5. Lõm chéo 

Hiện tượng này thường gặp ở lốp sau ở xe có hệ dẫn động cầu trước do độ chụm của bánh xe chưa chuẩn. Nếu xe không được thường xuyên đảo lốp cũng có thể gây nên hiện tượng lõm chéo trên bề mặt của lốp. Nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng này là xe thường xuyên chở nặng ở cốp sau.

6. Mòn lệch một bên

Dấu hiệu này cho biết góc nghiêng của bánh lái có vấn đề, khiến lốp nghiêng ra ngoài hoặc vào trong. Với trường hợp này, bạn cần cân chỉnh lại bánh xe.

Hệ thống treo, khớp nối và nhíp có vấn đề khiến lốp xe bị mòn vẹt sang một bên. Ngoài ra, có thể đến từ một số nguyên nhân khác như xe thường xuyên chở nặng, độ chụm bánh xe không chuẩn hoặc không thường xuyên đảo lốp.

Nguồn: oto.com.vn

 

Đánh giá post

2 thoughts on “Các Bệnh Thường Gặp Trên Lốp Xe Ô Tô: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

 1. Khách says:

  Good Afternoon

  I found otomiennam.com.vn on Twitter

  My name is Ernestine Prerauer and I am the affiliate manager at justcbdstore.uk

  I am writing to invite otomiennam.com.vn to join JustCBD UK Affiliate Program.

  Unlock a steady stream of income by participating as an official affiliate with us. Our affiliates make 10% to 20% commission on each successful sale they refer to us. Each and every sale you refer is track and attributed to you, even if the visitor leaves and completes the sale at a later date. We make sure to meet and exceed industry averages on sales commissions.

  To learn more and join the JustDelta Store Affiliate Program, visit https://justcbdstore.uk/affiliate-info-justcbduk/

  We look forward to seeing you onboard.

  Warm Regards
  Ernestine Prerauer
  United States, PA, Red Lion, 17356, 2974 Hidden Valley Road, 717-244-7922

 2. Khách says:

  Hello

  My name is Rosemary. Recently, I have left my permanent position as an SEO expert at one of the leading SEO agencies in India to work as a freelancer.

  I have found otomiennam.com.vn on Instagram

  I ran a quick analysis of otomiennam.com.vn and determined that we could boost your domain rating, SERPs and ultimately, your traffic and sales through one of my SEO packages.

  You can see everything I have to offer here: https://www.fiverr.com/jamshednarayana

  All of my packages are extremely affordable as I have just started freelancing and want to pass on a good deal for your site.

  Thanks for your time and I look forward to ranking otomiennam.com.vn on Google 🙂

  Kind regards
  Rosemary Veal

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.